CHUYỆN VỀ MỘT BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG

 

      

        Chiến tranh đã lùi xa nhưng những hậu quả của nó còn để lại bao đau thương mất mát cho những bà mẹ mất con. Người vợ mất chồng và những oan khuất mà không dễ chia sẻ được. Câu chuyện sau của chị tôi là một ví dụ.

 

                 CHUYỆN VỀ MỘT BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG

 

        Sinh năm 1942 học xong lớp 7 chị tôi đi học trung cấp mẫu giáo rồi về dạy các cháu tại quê nhà. ( xóm Trại Cang huyện Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên). Chị là người phụ nữ duyên dáng luôn nhiệt tình với công việc. Những năm ấy xã tôi là nơi huấn luyện tân binh. Tình yêu của cô giáo làng 19 tuổi với anh chiến sỹ quân y ngày một sâu sắc. Chưa kịp cưới thì anh nhận nhiệm vụ đột xuất đi phục vụ chiến trường. Giọt máu của anh trong chị ngày một lớn. Họ hàng bắt chị quỳ xuống nhận những lời chua chát. Duy chỉ có bộ quần áo là kỷ vật duy nhất của anh động viên chị vượt qua sự tủi cực.

       Trong chiến tranh bộ đội thường ít ghi thư về. Phần vì không có thời gian, phần vì hòm thư không ổn định. Tin anh bằn bặt. Năm 1962 chi sinh cháu Nguyễn văn Thanh trong sự dè bửu của dân làng. Cháu càng lớn càng khôi ngô và giống bố như đúc. Bé được mẹ khéo dạy dỗ nên hát hay múa dẻo. Năm 1965 khi cháu vừa tròn 3 tuổi trong lúc chị đang luyện cho các cháu tập múa hát chào mừng Đại hội đảng bộ xã thì được tin anh hy sinh. Nén đau thương chị vẫn cầm lòng cho các cháu tiếp tục múa hát. Ngày khai hội cháu Thanh hát 3 bài liền. Nhìn con ngây thơ hồn nhiên hát múa chị càng nhớ anh, thương con và thương cho số phận mình. Chị ôm con vào lòng vỗ về “Con cố học giỏi, sau này làm bác sỹ giống bố con”. Năm tháng qua đi, sự trống trải trong cuộc sống và chị thấy cần có người đàn ông dạy dỗ cháu nên đồng ý xây dựng gia đình với một người đàn ông trung niên quê ở vùng Đa phúc. Trớ trêu thay, sau khi sinh cháu Thanh chị bị vô sinh thứ phát.

           Cháu thanh lớn lên đúng vào giai đoạn xảy ra chiến tranh biên giới . Đang học lớp 9 trường cấp III Phổ Yên thì cháu xung phong đi bộ đội và được bố trí vào Bộ tư lệnh biên phòng. Như bao người mẹ khác chị tiễn con lên đường, động viên con gan sắt chí bền hoàn thành nghĩa vụ vẻ vang rồi trở về với mẹ. Khi biết cháu đóng quân ở Cầu Giấy Hà Nội và chuẩn bị đi công tác xa. Chị tức tốc xuống thăm con và được đơn vị đồng ý cho đi bên cạnh cháu hành quân từ Cầu Giấy đến ga Hàng cỏ. Chuyến tàu chuyển bánh xuôi về phía Nam thì chị lên tàu ngược về Thái Nguyên. Chị không ngờ đó là lần cuối mẹ con chị gặp nhau. Trước khi đi cháu đưa cho chị một gói quà. Về đến nhà chị mới mở ra thì thấy một bộ quần áo bội đội và 5 ngàn đồng ( giống y như món quà của bố nó năm xưa). Sự trùng hợp đến kỳ lạ khiến chị vội xua đuổi không dám lý giải, không dám nghĩ đến…

      Lại những ngày trống vắng ,những lá thư thưa dần. Năm1981chị nhận được tin cháu hy sinh tại chiến trường Campuchia thuộc trung đoàn 686 sư 339 quân đoàn 4. Trời đất bỗng nhiên tối tăm đổ xụp dưới chân chị. Tuy nhiên tin cháu hy sinh là do anh em trong đơn vị báo miệng chứ chưa có giấy báo tử đưa về địa phương nên chị chỉ thương vụng khóc thầm. Mỗi bưa cơm chị xơi một bát để ra cạnh mâm ngầm cúng con và nói: “Bây giờ tôi lại chỉ thích ăn cơm nguội”. Mãi đến khi có giấy báo tử của cháu Nguyễn văn Thanh về địa phương thì chính quyền và các tổ chức đoàn thể mới thăm hỏi động viên.

       Suy sụp mãi chị tôi cũng gượng dậy. Đau xót khi cháu Thanh hy sinh chị càng buồn khi biết mình không còn khả năng duy trì nòi giống cho gia đình nhà chồng. Cuộc sống nặng nề, chị như người mắc lỗi. Vốn là người nhân hậu, chị bàn với anh đi hỏi vợ cho chồng. Khi biết chị có ý tưởng này cả thôn ai cũng nghĩ như chuyện bịa. Rồi một ngày kia đám cưới của chồng chị với chị hai được tổ chức gọn nhẹ đúng nghi thức. Lúc đầu chị ở một gian trong ngôi nhà 5 gian nhường buồng cho đôi vợ chồng mới. Sau dần thấy bất tiện chị làm thêm một gian sang bên cạnh. Trời xui khiến thế nào, trong khi mấy năm chị không sinh cho anh được cháu nào thì chị hai lại sòn sòn 4 năm 4 đứa. Cái gia đình trầm lặng năm xưa giờ ồn ào tiếng trẻ cùng với sự túng thiếu. Chị tình nguyện chăm bẵm con chồng hết đứa này đến đứa khác. Có lúc buồn nhớ con, âm dương cách biệt chị chỉ buồn thơ thẩn. Năm tháng cứ bình lặng trôi đi, đèn trời xui xét. Đợt phong danh hiệu “Bà mẹ Việt nam Anh hùng” ngày 24-4-1995 cả tỉnh Thái Nguyên có 26 mẹ. Huyện Phổ yên có 2 người trong đó có chị tôi:( Mẹ Lê Thị Thái). Sau khi được phong danh hiêu : “Bà mẹ Việt nam Anh hùng” mấy xe ô tô con nối đuôi nhau về đỗ ở trước cổng nhà chị. Tiếng nói tiếng cười tiếng hỏi thăm xôi động cả khu xóm nhỏ. Hôm có xe về đón chị đi họp tỉnh, chị mặc quần nhung, áo gấm, khăn len mới trông chị phúc hậu bề thế. Nghĩ mà thương cho những ngày ủ dột năm xưa. Cũng từ khi chị được phong danh hiệu cao quý, nhìn nơi đặt bàn thờ cho cháu đã xuống cấp, mưa dột loang cả chỗ treo bằng khen. Thấy vậy Huyện và chính quyền địa phương đã hỗ trợ tiền xóa nhà dột nát. Nhà xây xong dù được bà con trong họ ngoài làng giúp đỡ chị vẫn còn nợ hơn chục triệu đồng. Hôm tôi xuống thăm chị bảo:

 -Nợ thì trả dần, chị mừng nhất là sắm được chiết tủ thờ cháu chứ mấy chục năm qua chị vẫn đặt bát nhang của cháu trên cái tủ đựng thóc đấy.

       Bóng chiều đã ngả về tây. Những ngày còn sức khỏe chị vẫn nhiệt tình tham gia công tác người cao tuổi của thôn… Khi tôi ngỏ ý viết về chị giọng chị trầm hẳn xuống. “Thôi viết làm gì em! Cuộc đời chị ngọt bùi thì ít đắng cay thì nhiều ấy mà”. Dẫu thế tôi vẫn xin phép viết những dòng này như một nén tâm nhang thắp cho vong linh cháu và mừng cho điều ước của chị đã thành hiện thực.

 

           ĐỖ THỊ BÍCH THỦY                                                   

                                                        

                                                               

                                                                     

 

 

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'25145','52f8s107dabe9qsk6mmvcjg2o5','0','Guest','0','54.80.96.153','2018-09-24 09:33:59','/a560359/chuyen-ve-mot-ba-me-viet-nam-anh-hung.html')