NGƯỜI “GIỮ LỬA” CHO HỘI NHÀ BÁO THÀNH PHỐ HÀ NỘI

        Dịp kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam năm nay tôi viết bài về một Nhà Báo cao tuổi. Bài được báo Người Cao Tuổi đăng đúng ngày Kỷ niệm. Tôi xin chia vui cùng bạn đọc 

                   Nhà Báo Nguyễn Viêm Hoàng  

 

             NGƯỜI “GIỮ LỬA” CHO HỘI NHÀ BÁO THÀNH PHỐ HÀ NỘI

           Sinh năm 1947 ,nhà  báo Nguyễn Viêm Hoàng( NVH) vốn là giáo viên dạy văn hóa cho công nhân lao động tại Công ty may 40 thuộc sở công nghiệp Hà Nội. Là người điềm đạm, cần cù ngoài công việc dạy học ông còn là cộng tác viên của Đài phát thanh Hà nội và Báo Hà nội mới. Sau đó do đam mê với nghề báo , ông được chuyển về làm phóng viên Đài phát thanh Hà nội ( Nay là Đài phát thanh & Truyền Hình Hà nội.) Trao đổi với chúng tôi về cơ duyên đến với nghề báo Ông kể :

      “Bài báo đầu tiên của ông được nhà báo Thọ Cao Báo Hà nội mới đặt hàng.

Lúc ấy ,ông đang là giáo viên dạy Bổ túc văn hóa nên hè được nghỉ một tháng. Tôi dùng thời gian đó để học thêm nghề báo qua các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho cộng tác viên của Đài Hà nội và Báo Hà nội mới. Các nhà báo Đặng văn Thú ,Đỗ gia Bính, Trần thị Trâm , Lê xuân Hội ở Đài Hà nội Dương Linh ,Thanh Thủy, Thọ Cao,Nguyễn Văn  báo Hà nội đã tận tình giúp đỡ tôi trong những ngày chập chững vào làng báo.

      Thuở ấy phương tiện đi lại chủ yếu bẵng xe đạp. Khi đi viết bài phóng viên còn phải mang theo máy ghi âm xách tay khá nặng. Vì thế mà tiêu chuẩn gạo hàng hàng tháng cho phóng viên phát thanh là 15 kg gạo còn phóng viên các báo chỉ có 13 kg  thôi. Các bạn đồng nghiệp thường đùa :"phát thanh là dân  ăn no vác nặng". Khi lấy được tài liệu hoăc dự xong hội nghị lại vội vàng quay về Đài nộp tin bài cho Ban biên tập để phát vào bản tin sớm nhất trong ngày.

      Bền bỉ, say nghề và chịu học hỏi Nhà báo NVH lần lượt trải qua các công viêc từ Phóng viên đếnTrưởng ban rồi trở thành Phó giám đốc Đài phát thanh & truyền hình Hà Nội cho đến tuổi nghỉ chế độ

         Cuối năm 2007 khi gần về nghỉ Ông  là thư ký  Liên chi hội nhà báo Đài và là ủy viên Ban chấp hành hội nhà báo Hà nội khóa IV .Thời điểm đó Ông Nguyễn Gia Qúy chủ tịch Hội nhà báo thành phố ngỏ ý mời ông về Hội công tác ông nhận lời và nên duyên với Hội Nhà báo Hà Nội từ đầu năm 2008  . 

          Bây giờ Thành phố có 15 cơ quan báo chí với đủ loại hình báo chí rất phong phú. Cơ quan báo nào cũng có đầy đủ các loại hình báo chí. Công nghệ thông tin phát triển ,theo đó thì kỹ năng của người làm báo phải được nâng cao để sử dụng thành thạo nhiều trang thiết bị phục vụi cho tác nghiệp. Do đó Việc bồi dưỡng nghiệp vụ cho các nhà báo càng trở nên quan trọng.Từ nhiều năm qua Hội đã phối hợp với Học viện Báo chí Tuyên Truyền mở lớp đại học văn bằng hai cho các phóng viên các cơ quan báo chí đã có một bằng đại học nhưng chưa đươc đào tạo về nghề báo. Việc Hội Nhà báo Hà Nội không làm theo phong trào mà làm bài bản lâu dài. Nhiệm kỳ đại hội nào cũng cố gắng có được một lớp để anh em đi học.

       Bên cạnh đó , hội mở các lớp ngắn ngày bồi dưỡng theo chuyên đề kết hợp với việc tổ chức các chuyến đi thực tế cho anh em phóng viên tạo thành những đợt tuyên truyền tập trung việc thực hiện các chương trình công tác của Thành ủy Hà nội hoặc các đợt tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biên giới hải đảo của Tổ quốc .

      Những chuyến đi thực tế ,ngoài việc tạo điều kiện để anh em phóng viên trong các cơ quan báo chí Hà nội có dịp tìm hiểu tài liệu từ cơ sở , khai thác sâu hơn những khía cạnh mà khi ở trong hội nghị anh em chưa có điều kiện kiểm chứng,còn là dịp để anh em trao đổi chuyện nghề nghiệp với nhau một cách thoải mái hơn,tự nhiên hơn       

       Làm việc với nhà báo NVH tôi luôn bị cuốn hút vào những câu chuyện sinh động  phong phú say xưa với nghề và hình như tôi không cảm nhận thấy từ “Hưu” trong nhà báo này . Khi hỏi về bí quyết này Nhà báo Nguyễn Viêm Hoàng cho biết:

      Công tác ở Hội Nhà báo Thành phố được giao lưu với các phóng viên trẻ ,các bạn ấy đã đem đến cho tôi những kiến thức mới . Còn tôi, trao đổi với các bạn ấy đã đem đến cho tôi những kiến thức mới, còn tôi trao đổi với các bạn tre những kinh nghiệm ứng xử trong nghề nghiệp điều ấy làm cho mình thấy trẻ lại và yêu công việc hơn.

         Gần 40 năm công tác và gần hai nhiệm kỳ làm Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Hà Nội Ông vẫn luôn bền bỉ và nhiệt huyết với mọi hoạt động của Hội . Nhân kỷ niệm 93 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam ( 21-6-1925-21-6-2018) xin chúc nhà báo Nguyễn Viêm Hoàng người đam mê giữ lửa cho Hội nhà báo Thành phố Hà nội luôn vui khỏe và đồng hành cùng với các thế hệ nhà báo xây dựng Hội nhà báo Hà nội- ngôi nhà chung của giới báo chí Thủ đô- ngày càng vững mạnh .

                                                                                                                                                    Thái Hà

                      Hoa chúc mừng gửi qua emai